Các loại thuốc chống say xe hiệu quả hiện nay

5 (100%) 1 vote

Say xe trong những chuyến đi luôn là phiền toái của nhiều người, trong đó không ít người đã chọn phương pháp dùng thuốc chống say xe để hạn chế các triệu chứng say xe.

Các loại thuốc chống say xe hiệu quả hiện nay

Các loại thuốc chống say xe hiệu quả hiện nay

Có khá nhiều người dù đã uống thuốc say xe nhưng vẫn không thấy kết quả tốt là do nhiều nguyên nhân mà sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các cách chống say xe khác khá hiệu quả ngoài việc dùng thuốc.

Say xe (hay là buồn nôn và nôn do say xe) là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi xe, mà bản thân không thích nghi được. Nguyên nhân say xe do bộ phận nhạy cảm tác dụng giữ thăng bằng trong tai bị kích thích quá mức, hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai.

Say xe trong những chuyến đi luôn là phiền toái của nhiều người, trong đó không ít người đã chọn phương pháp dùng thuốc chống say xe để hạn chế các triệu chứng say xe.

Các loại thuốc chống say xe thường dùng hiện nay

Dược sĩ Hiền Lương, giảng viên lớp văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thứ 7 Chủ nhật – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc chống say tàu xe thường dùng hiện nay là dimenhydrinat với khoảng 80 tên biệt dược khác nhau.

Aeron: Thuốc dạng viên nén chứa 0,1mg scopolamin camphorat và 0,4mg hyoscyamin camphorat.

Cách dùng thuốc chống say xe Aeron: với người lớn uống 1-2 viên 1 giờ trước lúc khởi hành; tối đa 4 viên/24 giờ.

Dimenhydrinat: có các tên biệt dược (tên thương mại) như: antivomit, bonaling, contramareo, dimenest, emedyl… Thuốc dạng viên nén 50mg dùng uống (còn có dạng thuốc đạn 25mg và 100mg), có tác dụng kháng histamin, chống nôn và chóng mặt.

Cách dùng thuốc chống say xe Dimenhydrinat: Với người lớn, 30 phút trước khi đi xe uống 1-2 viên (hoặc nạp thuốc đạn 100mg), sau đó có thể cứ 4 giờ uống 1 viên. Thuốc có thể gây quánh dịch nhầy đường hô hấp. Nếu đã dùng dimenhydrinat thấy đường hô hấp tiết nhiều chất nhầy quánh dính khó thở, khó khạc ra thì nên thay bằng các thuốc sau đây:

Scopoderm TTS: đây là Thuốc chống say xe dạng dán vào da với bề mặt tiếp xúc 25cm2. Dán 1 miếng phía sau tai ở chỗ da khô không có tóc từ 6-12 giờ trước khi khởi hành. Khi đến nơi gỡ bỏ miếng thuốc dán đi. Một miếng dán đủ để phòng cho một chuyến đi trong 72 giờ. Nếu đi lâu hơn, sau 72 giờ bỏ miếng cũ đi và dán 1 miếng mới ở phía sau tai bên kia. Kiêng rượu bia trong thời gian dùng thuốc, và không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo Tin tức Y tế, bạn cũng nên cẩn trọng trong việc sử dụng thuốc chống say xe vì đã có trường hợp tai biến khi sử dụng thuốc chống say tàu, xe, nhất là với trẻ em và người có bệnh gan, thận…Ngoài người dùng còn có thể gặp tác dụng phụ khi dùng các loại thuốc này là buồn ngủ, khô miệng, nhìn mờ, táo bón…

Khi sử dụng thuốc không được uống rượu, thận trọng với người rối loạn chức năng gan, thận, rối loạn chuyển hóa, người già, người bị bệnh hen suyễn, rối loạn đường hô hấp dưới, cường tuyến giáp, tăng huyết áp, tim mạch. Không nên dùng cho trẻ em, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người bị nghẽn đường dạ dày niệu. Nếu thai phụ bị say xe tốt nhất nên mang sẵn một ít gừng nướng. Chuẩn bị lên xe là ngậm gừng, gừng sẽ giúp chống say xe mà không gây độc cho bào thai.

Scopoderm TTS - thuốc chống say xe dạng dán

Scopoderm TTS – thuốc chống say xe dạng dán

Cách chống say xe hiệu quả kết hợp với các loại thuốc trên

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài việc dùng thuốc, bạn cần lưu ý các cách chống say xe cần làm: trước ngày khởi hành cần thư giãn, tránh mệt mỏi bởi thần kinh căng thẳng thường dễ gây say tàu xe.

Trước khi đi nên ăn nhẹ, không để cơ thể quá đói hoặc quá no vì dễ kích thích niêm mạc dạ dày. Không dùng đồ uống có ga, không uống rượu trước và trong khi đi. Đi xe ô tô thì ngồi phía đầu xe để đỡ xóc, nếu đi tàu thì ngồi ở cuối đoàn tàu. Ngồi cạnh cửa thoáng gió, tránh khói thuốc lào, thuốc lá.

Khi xe chạy, chỉ nên nhìn ra phía xa trước mặt, không nhìn ra phía sau và không nhìn gần hai bên đường để tránh cảm giác các vật đang di động ngược chiều với hướng đi của mình. Thỉnh thoảng nên vận động nhẹ nhàng cho khí huyết lưu thông.

Nguồn: Yduocdanang.net Tổng hợp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *