Cảnh báo: Thuốc có thể gây mất vị giác

5 (100%) 1 vote

Theo các chuyên gia y tế, các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy việc lạm dụng quá nhiều thuốc chữa bệnh có thể dẫn đến hiện tượng mất vị giác.

Cảnh báo: Thuốc có thể gây mất vị giác

Cảnh báo: Thuốc có thể gây mất vị giác

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn vị giác thậm chí là gây mất vị giác, trong đó dùng thuốc chữa bệnh được xem là tác nhân hàng đầu.

Thuốc ảnh hưởng đến vị giác như thế nào?

Theo nhận định của các Dược sĩ đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rối loạn vị giác là tình trạng lưỡi giảm cảm giác nhận biết các vị, có thể xảy ra trong một thời gian ngắn hay kéo dài, bị suy giảm một phần hay toàn bộ. Các bệnh nhân khi bị rối loạn vị giác không cảm nhận được vị thức ăn mặn, ngọt, cay, chua,… Cũng theo các Dược sĩ, có nhiều bệnh nhân mất hết vị giác nhưng cũng có không ít trường hợp chỉ mất một phần hoặc cảm nhận sai lệch vị của một số thức ăn.

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, có rất nhiều nguyên nhân giảm vị giác trong đó thuốc được xem là tác nhân hàng đầu. Một số loại thuốc, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, khi sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ làm rối loạn vị giác. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều thuốc làm giảm chức năng hoạt động của thần kinh vị giác, làm biến đổi cảm nhận về vị hoặc gây ra vị giác ảo, đặc biệt đối với những người cao tuổi, người có hệ miễn dịch kém dễ gặp các rối loạn về vị giác.

Theo thông tin trên trang tin tức y tế Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng, một ảnh hưởng khác cũng được tính đến là do lưỡi nhận biết vị nhờ các phân tử vị gắn kết lên thụ thể nụ vị giác và truyền tín hiệu lên não. Một số loại thuốc ức chế quá trình này, ngăn chặn sự gắn kết các phân tử vị lên các thụ thể của tế bào thần kinh vị giác, gây ra tác dụng phụ giảm hoặc rối loạn vị giác.

Điểm mặt các thuốc gây rối loạn vị giác

Có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị giác

Có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị giác

Có rất nhiều loại thuốc chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày nhưng vô tình lại tác động xấu, gây rối loạn vị giác, thậm chí là có thể gây mất vị giác.

  • Các thuốc kháng sinh: Theo nhận định từ các bác sĩ, một số loại kháng sinh như: ciprofloxacin, levofloxacin, metronidaxol, clarithromycin… khi sử dụng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng vị giác bằng các cơ chế khác nhau. Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường ở niêm mạc miệng, dạ dày và ruột, dẫn đến các rối loạn vị giác. Một số kháng sinh có thể gây ra vị đắng, chua hoặc vị kim loại ở trong miệng, một số khác có thể gây rối loạn cảm nhận với một số loại muối.
  • Thuốc chống nấm và thuốc kháng virut: Terbinafin là loại thuốc có liên quan rõ ràng nhất với chứng rối loạn vị giác trong số các thuốc chống nấm. Thuốc này có thể ảnh hưởng đến vị giác thông qua ức chế thụ thể của các enzym cytochrom P450. Những người trên 55 tuổi hoặc những người có thể trạng gầy thường dễ gặp chứng rối loạn vị giác liên quan đến terbinafin hơn. Tuy nhiên, vị giác thường sẽ hồi phục vài tháng sau khi ngưng dùng thuốc.
  • Thuốc kháng virut: Các chuyên gia y tế chia sẻ trên trang tin tức Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng, khi điều trị một số bệnh do virut gây ra như: thủy đậu, viêm gan siêu vi B,… chúng ta thường sử dụng các loại thuốc kháng virut. Tuy nhiên, các thuốc này làm giảm khả năng nhận biết vị của lưỡi, có thể gây các biến loạn vị giác, thường là vị đắng kéo dài trong miệng.
  • Các thuốc tim mạch: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gần như tất cả các nhóm thuốc tim mạch đều có liên quan với các rối loạn về vị giác, bao gồm các thuốc điều trị rối loạn mỡ máu, thuốc kích thích giao cảm, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chống rối loạn nhịp tim, thuốc lợi tiểu và giãn mạch vành.

Có rất nhiều loại thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị giác, tuy nhiên cho đến nay, phương pháp điều trị rối loạn vị giác vẫn còn rất hạn chế. Cách duy nhất là ngưng dùng thuốc hoặc chuyển sang dùng các loại thuốc khác. Tuy nhiên trong một số trường hợp, rối loạn vị giác do thuốc có thể hồi phục rất chậm và diễn biến kéo dài sau khi ngừng thuốc. Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh, điều quan trọng là hãy nắm rõ thông tin về các loại thuốc mà mình sử dụng đồng thời tránh tình trạng lạm dụng thuốc.

Hiền Thân –yduocdanang.net

 

One thought on “Cảnh báo: Thuốc có thể gây mất vị giác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *