Kiến thức cần biết về bệnh quai bị

5 (100%) 1 vote

 Bệnh quai bị là bệnh rất thường gặp, gây ra những tác động rất xấu đến sức khỏe nếu không chữa trị kịp thời. Vậy làm như thế nào để phòng tránh bệnh quai bị?

Kiến thức cần biết về bệnh quai bịKiến thức cần biết về bệnh quai bị

Bệnh quai bị được dân gian đặt tên là bệnh má chàm bàm. Theo các giảng viên ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội năm 2018 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra, khiến cho người bệnh bị viêm sưng và đau gây rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đời sống của người bệnh.

Biểu hiện và các biến chứng thường gặp của bệnh quai bị

Biểu hiện:

 Các Dược sĩ Cao đẳng dược Hà Nội tại các Nhà thuốc cho biết các biểu hiện thường gặp của bệnh nhân bị quai bị ban dầu thấy rất khó chịu, sợ gió, nhức đầu, đau trước tai, khó nhai… tình trạng này xuất hiện từ 1 đến 2 ngày. Sau đó bệnh nhân bị bị sốt cao 39 – 40 độ C, đau một bên má nổi cục và bắt đầu sưng to sau vài ngày thì lan sang bên còn lại. Chỗ sưng đau này không tấy đỏ như các loại bị viêm sưng bình thường, mà ấn không lún, đóng cục, không hóa mủ, làm cho vùng da bóng lên… khiến cho người bệnh đau vùng họng, cảm giác ăn uống khó khăn vì quá đau, mệt mỏi, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt.

Biểu hiện và biến chứng của bệnh quai bị

Biểu hiện và biến chứng của bệnh quai bị

Biến chứng bệnh quai bị:

Nếu không điều trị kịp thời thì bệnh quai bị sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ở cả nam giới và nữ giới.

Ở nam giới: nếu để bệnh biến chứng thì người bệnh sẽ bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn. Theo thống kê từ tin tức Y tế thì có khoảng 20-35% ở người sau tuổi dậy thì. Bệnh thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Biểu hiện cụ thể là tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thường. Dẫn đến viêm và sốt kéo dài từ 3-7 ngày hậu quả nó gây ra rất lớn vì có  khoảng 50% số trường hợp tinh hoàn teo dần, nếu nặng hươn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh, không có khả năng sinh con.

Ở nữ giới: biến chứng của bệnh gây nên Viêm buồng trứng có đến 7% mắc bệnh sau tuổi dậy thì. Còn ở phũ nữ mang thai nếu bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng, trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

Bên cạnh đó bệnh còn gây ra rất nhiều biến chứng khác nguy hiểm như gây viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não, viêm tuyến lệ… nếu không được chữa trị hợp lý và kịp thời rất có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh quai bị

Nguyên nhân:

Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh quai bịNguyên nhân và cách phòng tránh bệnh quai bị

Bị nhiễm virut Paramyxovirus (vi rút quai bị)

Do tiếp xúc với người bệnh bị quai bị vì bệnh có thể lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, qua đường ăn uống, qua đường nước bọt… nên mọi người rất dễ mắc phải. Sống chung trong môi trường không khí, sinh hoạt gần với người bệnh bị quai bị, có thể tiếp xúc trực tiếp, sử dụng các đồ dùng cá nhân, sử dụng chung thức ăn, nước uống với người bệnh… chính là môi trường thuận lợi để virus phát triển lây, lan truyền bệnh dịch trên diện rộng, gây rất nhiều tổn hại cho sức khỏe con người.

Cách phòng tránh:

Chính vì tính chất nguy hiểm của bệnh quai bị, rất dễ lây lan qua vậy nên mỗi người chúng ta phải có kế hoạch phòng tránh và điều trị bệnh quai bị hiệu quả. Đầu tiên cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị để tránh nguy cơ tiểm ẩn bệnh tật. Ngoài ra cần thực hiện ăn chín uống sôi, rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập tăng cường thể lực cho cơ thể tránh bị các loại virus, vi khuẩn có cơ hội gây bệnh. Khi mắc bệnh quai bị cần được cách ly với người bệnh, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, không sử dụng các đồ dùng sinh hoạt với người bệnh, sử dụng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn sau khi tiếp xúc người bệnh… Ngoài ra cần cho người bệnh sử dụng thuốc theo đúng tư vấn của bác sĩ, nếu gặp bệnh có các biến chứng cần đưa người bệnh đến các bệnh viện, trung tâm Y tế… gần nhất để điều trị kịp thời, tránh được các hậu quả không mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ rất hữu ích giúp mọi người có thêm kiến thức về nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng tránh để tránh gặp biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Tạ Hà: yduocdanang.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *