Lộ diện thủ phạm sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

5 (100%) 1 vote

Nhằm giải đáp nghi vấn của dư luận về những dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và xác định được thủ phạm.

Lộ diện thủ phạm sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Lộ diện thủ phạm sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Gần 1h sáng ngày 17/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông báo đã tìm ra thủ phạm sửa điểm thi tại Hà Giang. Cũng theo ông Trinh, qua xác minh ban đầu đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra củng cố các chứng cứ, khi nào có kết quả sẽ xử lý theo đúng quy định hiện hành của quy chế cũng như của pháp luật để trả lại kết quả công bằng cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Trước đó, ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã đăng tải thông tin về nghi vấn điểm cao bất thường tại cụm thi Hà Giang. Theo đó, ngay sau khi công bố điểm không ít người tỏ ra ngạc nhiên về “kỷ lục” mà Hà Giang đạt được. Cụ thể, kỳ thi quốc gia 2018 Hà Giang có gần 5.500 thí sinh chỉ chiếm 5,9% số thí sinh của cả nước, nhưng lại dẫn đầu về tỷ lệ thí sinh đạt thủ khoa. Trong khi cả nước có 82 sĩ tử đạt trên 27 điểm khối A thì riêng Hà Giang có 29 (chiếm 35,3%). Đối với môn Vật lý, toàn tỉnh có 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, “kỷ lục” mà Hà Giang lập được trong kỳ thi THPT Quốc gia trái với quy luật bởi những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỷ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý. Đặc biệt, dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Thí sinh Hà Giang suy sụp vì bị miệt thị “dùng tiền mua điểm”

Nghi vẫn điểm cao bất thường tại Hà Giang

Nghi vẫn điểm cao bất thường tại Hà Giang

Những ngày này Hà Giang đang trở thành điểm nóng sau khi kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc, đặc biệt sự việc điểm cao bất thường đang khiến nhiều thí sinh tại Hà Giang phải “đứng mũi chịu sào”. Theo đánh giá của các giảng viên Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện tại trên nhiều diễn đàn đặc biệt là các trang mạng xã hội cư dân mạng đang tỏ ra vô cùng bức xúc trước điểm thi cao bất thường tại Hà Giang, thậm chí không ít người còn dùng các từ ngữ miệt thị, xúc phạm đến các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh này.

Em Nguyễn Mai Lan – học sinh vừa thi xong lớp 12 tại Hà Giang tâm sự, kết quả thi 3 môn xét tuyển đại học của em là 19 điểm, điều này phản ánh đúng với năng lực thật của em. Tuy nhiên, là người trong cuộc em hiểu rõ những bất thường trong kỳ thi vừa qua tại tỉnh mình. Một số bạn lực học chỉ ở mức trung bình bỗng dưng điểm cao “vọt”, thậm chí không chỉ một mà là hàng chục người. Sự bất thường này ảnh hưởng trực tiếp đến những bạn đạt điểm cao bằng chính thực lực khi bị đánh đồng thành “bố mẹ dùng tiền thi hộ”. Thậm chí những con số bất thường về điểm số lan tràn trên mạng xã hội khiến em và các bạn suy sụp, bởi nhiều người không nắm bắt rõ tình hình đều quy chụp tất cả thí sinh tại Hà Giang đều “dùng tiền mua điểm”.

Không chỉ thí sinh mà nhiều phụ huynh cùng các giáo viên tại Hà Giang cũng tỏ ra vô cùng bức xúc, mong muốn Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ vụ việc để trả lại sự công bằng cũng như tạo tâm lý ổn định để các thí sinh có thể yên tâm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2018 trong thời gian tới đồng thời thực hiện các kế hoạch theo đúng quy định mà Bộ đã ban hành.

Hiền Thân – yduocdanang.net

One thought on “Lộ diện thủ phạm sửa điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *