Nên hay không dùng thuốc bổ trong mùa thi?

5 (100%) 1 vote

Nhiều phụ huynh thấy con mình học hành vất vả thường tìm kiếm đến các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, hết sức thận trọng với các loại thuốc này bởi có thể sẽ mang lại hậu quả xấu.

Nên hay không dùng thuốc bổ trong mùa thi?

Nên hay không dùng thuốc bổ trong mùa thi?

Có nhiều loại thuốc được xem là có tác dụng trên hệ thần kinh và nhiều người lầm tưởng rằng nó có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức, nhưng tất cả đều là những thuốc không đặc hiệu, thậm chí nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Một số nhóm thuốc bổ thường gặp

Theo nhận định của các Dược sĩ đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược TPHCM, thuốc bổ hiện nay có nhiều dạng và được bày bán tràn lan trên thị trường với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn như: củng cố trí thông minh, nhạy bén hóa khả năng tư duy, cải thiện trí nhớ,… Trước tình trạng lo lắng cho con em mình ôn tập vất vả nhiều bậc phụ huynh tìm đến các loại thuốc bổ như một “cứu cánh” với hi vọng giúp các em nâng cao trí nhớ, bổ não nhằm đạt kết quả cao. Tuy nhiên, thực chất đây đều là những loại thuốc không đặc hiệu, thậm chí có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

  • Nhóm kích thích thần kinh

Nhóm thuốc này giúp cho đầu óc tỉnh táo, không bị buồn ngủ. Với tác dụng làm tăng nồng độ các chất trung gian thần kinh, làm cường chức năng các thụ cảm thể alpha trung ương, do đó làm tăng khả năng tỉnh táo và giúp các thí sinh không bị buồn ngủ. Những thuốc này không trực tiếp tác động vào hoạt động tư duy mà chỉ tạo điều kiện cho hoạt động ấy diễn ra mà thôi. Tuy nhiên nó lại có rất nhiều tác dụng phụ vì vậy, ngoài trừ chỉ định từ các thầy thuốc, các bậc cha mẹ và các em học sinh tuyệt đối không được tự ý sử dụng, gây hại tới sức khỏe trước mắt và lâu dài.

Các thuốc thuộc nhóm racetam

Trước áp lực của kì thi THPT Quốc gia hay kì thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều sĩ tử thường tìm đến các loại thuốc với hi vọng giúp tăng trí nhớ và khả năng tập trung. Trong đó, các thuốc như: piracetam, aniracetam, nebracetam, fasoracetam, imuracetam… được ưu tiên hàng đầu bởi chúng có một số tác dụng chung là làm tăng nồng độ các chất trung gian thần kinh như acetylcholin, tăng hoạt hóa thần kinh, tăng chuyển hóa trong tế bào thần kinh nên cải thiện hoạt động trí tuệ.

Những người bị tai biến mạch máu não hay rối loạn thần kinh do mạch máu có thể dùng được loại thuốc này. Còn các sĩ tử nếu dùng cần được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng vì nó kèm theo một số tác dụng phụ như bồn chồn, bứt rứt, kích thích, lo âu hoặc gây rối loạn giấc mệt mỏi, choáng váng.

  • Các thuốc làm thay đổi lưu lượng máu não

Các chuyên gia y tế chia sẻ trên trang Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur rằng, các thuốc thuộc nhóm này có thể làm thay đổi chuyển hóa của các tế bào não bộ, đặc biệt có tác dụng với những người bị chứng thoái hóa, xơ cứng mạch, người cao tuổi, nhồi máu, chảy máu não. Chúng cũng được coi là những thuốc bổ thần kinh hay được dùng trong mùa ôn thi. Tuy nhiên, cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra.

  • Nhóm các chất dinh dưỡng

Một số loại thuốc bổ thường được nhiều người sử dụng như: vitamin nhóm B, omega 3, DHA,.. có tác dụng làm tăng khả năng hoạt hóa các synap thần kinh, làm giảm nồng độ homocystein – một chất làm cản trở quá trình nhớ hay tăng khả năng tư duy. Trong trường hợp các sĩ tử bị căng thẳng, mệt mỏi, ăn uống kém thì có thể dùng với mục đích bổ sung các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cần dùng theo lời chỉ định của bác sĩ, tránh việc lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Có nên dùng thuốc bổ trong mùa thi?

Không nên lạm dụng thuốc bổ

Không nên lạm dụng thuốc bổ

Kì thì đang tới gần, việc học tập áp lực, căng thẳng là điều không thể tránh khỏi đối với các sĩ tử. Tuy nhiên không vì thế mà tìm đến các loại thuốc bổ như một “cứu cánh” bởi đó không phải là “thần dược”, việc quá làm dụng sẽ mang lại những hậu quả khôn lường.

Các Dược sĩ đang giảng dạy tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng khuyên rằng, các bậc cha mẹ cần nhớ việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, thời gian ngủ, nghỉ và luôn tạo không gian vui vẻ, đừng tạo áp lực cho con sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng những viên thuốc bổ mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc bổ là con dao hai lưỡi, nếu sử dụng không đúng cũng gây hại cho cơ thể bởi nhiều tác dụng phụ ngoài mong muốn.

Thân Hiền – yduocdanang.net

 

One thought on “Nên hay không dùng thuốc bổ trong mùa thi?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *