Nhiều trường ĐH hạ điểm sàn sát đáy để “vét” thí sinh

5 (100%) 1 vote

Mặc dù điểm chuẩn năm nay thấp hơn nhiều so với năm ngoái tuy nhiên, nhiều trường ĐH, đặc biệt là các trường Top giữa vẫn phải hạ điểm chuẩn “kịch sàn” để “vét” thí sinh.

Nhiều trường ĐH hạ điểm sàn sát đáy để “vét” thí sinh

Nhiều trường ĐH hạ điểm sàn sát đáy để “vét” thí sinh

Điểm trúng tuyển ngành hot giảm mạnh

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, nhiều chuyên gia đầu ngành cũng dự báo điểm trúng tuyển vào các trường năm nay sẽ giảm mạnh và thực tế đã chỉ ra rằng, nhiều trường ĐH Top đầu giảm từ 3-4 điểm, thậm chí những ngành hot của các trường năm nay cũng hạ nhiệt. Chẳng hạn, Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội vốn là ngành “nóng” nhất của trường với số điểm đầu vào mỗi năm luôn ở mức cao “ngất ngưởng”, thế nhưng năm nay cũng đã giảm tới 4 điểm, chỉ còn 24,75. Tương tự, Y đa khoa của Y dược TP HCM cũng giảm xuống mức còn 24,95 điểm. Đây được xem là mức điểm chuẩn thấp nhất của ngành này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Không chỉ Y Dược mà ngay cả các trường Công an, Quân đội điểm trúng tuyển vào các ngành năm nay giảm mạnh. Nếu như năm 2017, thí sinh đạt 30 điểm 3 môn không có điểm khuyến khích, điểm cộng ưu tiên vẫn trượt Học viện An ninh Nhân dân, thì năm nay mức điểm cao nhất cũng chỉ là 26,1 đối với nữ, xét tuyển theo khối D1. Bên cạnh đó, một số các ngành được cho là “hot” trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Công nghệ thông tin, Điều khiển tự động hóa,…của các trường Bách khoa, Giao thông vận tải cũng giảm sâu. Lý giải về điều này, một số giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, sở dĩ điểm chuẩn năm nay thấp hơn nhiều là do điểm thi THPT quốc gia thấp, có sự phân hóa rõ ràng giữa các thí sinh. Bên cạnh đó, mức điểm ưu tiên giảm, kéo theo tổng điểm của thí sinh sẽ không cao như năm 2017.

Một số trường ĐH hạ điểm chuẩn kịch sàn để “vét” thí sinh

Một số ngành hot điểm chuẩn cũng giảm mạnh

Một số ngành hot điểm chuẩn cũng giảm mạnh

Điểm chuẩn của các trường giảm mạnh khiến cho cuộc chiến tuyển sinh năm 2018 diễn ra vô cùng căng thẳng, thậm chí nhiều trường ĐH top giữa phải hạ kịch sàn để vét thí sinh và không ít trường đã bắt đầu lên kế hoạch thông báo xét tuyển bổ sung đợt 2. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, điểm chuẩn năm nay hạ sâu khiến thí sinh “đổ xô” đăng ký vào các trường top đầu vì vậy với những trường top giữa hay các trường ĐH vùng sẽ rất khó để tuyển đủ chỉ tiêu. Điều này buộc một số trường phải hạ điểm trúng tuyển xuống cực thấp. Tin giáo dục Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã ghi nhận không ít trường ĐH công bố  mức điểm chuẩn chỉ mấp mé với điểm sàn, từ 13-14 điểm, trung bình thí sinh chỉ cần trên dưới 4 điểm mỗi môn đã có thể đỗ đại học.

Chẳng hạn, ĐH Duy Tân hầu hết các ngành của trường đều lấy điểm chuẩn là 13, trừ Bác sỹ đa khoa và Răng hàm mặt (19 điểm) và Dược học (16 điểm). Đặc biệt, ngành Kiến trúc môn vẽ nhân hệ số 2 chỉ lấy mức 15 điểm, như vậy trung bình chưa đến 4 điểm/môn là thí sinh đã có thể trúng tuyển vào trường. Trong khi đó, với một trường được đánh là trường ĐH vùng lớn nhất cả nước nhưng Đại học trừ các ngành thuộc khối Y Dược, còn lại các ngành liên quan đến kỹ thuật, kinh tế đều có điểm chuẩn phổ biến từ 13-14 điểm.

Trước thực trạng một số trường hạ điểm sàn quá thấp, đại diện Bộ GD&ĐT mới đây cũng đã lên tiếng, mặc dù năm nay các trường được phép tự chủ tuyển sinh tuy nhiên nếu các trường “bất chấp” tuyển sinh theo kiểu “vơ bèo vạt tép” cố tình hạ điểm chuẩn quá thấp thì Bộ sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục ở các trường.

Hiền Thân – yduocdanang.net

One thought on “Nhiều trường ĐH hạ điểm sàn sát đáy để “vét” thí sinh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *