Những “người hùng” thầm lặng mang tên Điều dưỡng

5 (100%) 1 vote

Làm Điều dưỡng còn khổ và khó hơn làm dâu… Và hiếm có một nghề nào buộc con người phải vượt qua giới hạn về tình thương cũng như đối mặt với những hiểm họa rình rập.

Những "người hùng" thầm lặng mang tên Điều dưỡng

Những “người hùng” thầm lặng mang tên Điều dưỡng

Với nhiều ca bệnh nặng được cứu chữa thành công, người ta thường chỉ tôn vinh công lao của người bác sĩ. Nhưng dù giỏi đến đâu không một bác sĩ nào có thể hoàn thành nhiệm vụ nếu không có sự trợ giúp của những người điều dưỡng tốt.

Xem bệnh nhân như người thân trong nhà

Khoa Hồi sức tích cực – chống độc là một trong những khoa lâm sàng quan trọng trong một bệnh viện đa khoa, bởi đây là nơi tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh nặng. Điều dưỡng ở khoa này vì thế cũng phải có “tinh thần thép” để giữ bình tĩnh, xử trí tốt trong những trường hợp bệnh nguy kịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng–  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tâm sự, điều dưỡng là nghề vất vả, đứng thầm lặng phía sau nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một bác sĩ dù làm việc giỏi đến đây nhưng nếu thiếu những người cộng sự – những người điều dưỡng tốt thì cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân mỗi điều dưỡng ngoài yêu nghề, có trình độ chuyên môn vững vàng, cần phải không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao trách nhiệm đối với bệnh nhân.

Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cùng với kinh nghiệm làm việc lâu năm, điều dưỡng Phạm Thanh Nga là tấm gương sáng về sự tận tâm, tận tụy trong công việc. Mọi người trong bệnh viện gọi chị là “con ong chăm chỉ” vì sự cần mẫn, tỉ mỉ, không nề hà bất kỳ khó khăn, vất vả nào. Dù là những ca bệnh nặng, những người vô gia cư hay những bệnh nhân phải vệ sinh phức tạp, điều dưỡng Nga cũng không e ngại, luôn đối xử, chăm sóc bệnh nhân như chính người thân của mình. Không chỉ túc trực bên những giường bệnh nhân được giao phụ trách chăm sóc, bà Nga còn quan tâm đến những bệnh nhân khác cùng nằm trong khoa, nhất là những ca trực đêm. Bởi chỉ một phút giây lơ là của người điều dưỡng trực tiếp chăm sóc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

Sự hài lòng của bệnh nhân là niềm vui của người điều dưỡng

Sự hài lòng của bệnh nhân là niềm vui của người điều dưỡng

Sự hài lòng của bệnh nhân là niềm vui của người điều dưỡng

Được thành lập năm 1998 với hơn 1,2 ngàn hội viên tại 13 chi hội trực thuộc.  Đến nay, Hội Điều dưỡng tỉnh Đồng Nai đã có 25 chi hội trực thuộc với gần 4 ngàn hội viên, trong đó có hơn 2,2 ngàn điều dưỡng, 399 hộ sinh, 257 kỹ thuật viên và 243 dược sĩ trung học, y sĩ. Sự lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng của Hội đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân trong tỉnh.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của điều dưỡng viên, thời gian qua Hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước tổ chức các hoạt động nhằm cung cấp kiến thức chuyên môn chăm sóc người bệnh và các nguồn tư liệu về âm ngữ trị liệu mới phát triển ở Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật phục hồi chức năng về vận động, ngôn ngữ trị liệu được thực hiện tại Chi hội Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Theo thông tin từ trang Tin tức y tế Cao đẳng Y Dược TPHCM, Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành trong cả nước được Bộ Y tế, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn triển khai thí điểm chương trình đào tạo hệ thống giảng viên/người hướng dẫn thực hành lâm sàng 9 tháng cho điều dưỡng mới tốt nghiệp tại các cơ sở y tế trong tỉnh. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện nhi đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh) tập huấn cho hơn 2 ngàn điều dưỡng về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện, ứng dụng các quy trình xử lý dụng cụ, trang thiết bị trong chăm sóc tại các khoa lâm sàng và cận lâm sàng, phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế…

Mặc dù nghề điều dưỡng có quá nhiều điều cay nghiệt tuy nhiên, chế độ đãi ngộ và sự công nhận vẫn chưa tương xứng. Đến năm 2007, vị trí của người điều dưỡng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân mới được công nhận. Lần đầu tiên người điều dưỡng được “lên hạng”, đứng chung với đội ngũ y bác sĩ nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Âm thầm, lặng lẽ đứng sau giúp đỡ bệnh nhân cùng đội ngũ y bác sĩ, những người đã đang và sẽ là những người điều dưỡng trong tương lai xứng đáng được xã hội tôn trọng, vinh danh là những “người hùng”.

Hiền Thân – Cao dang Duoc TPHCM

 

 

One thought on “Những “người hùng” thầm lặng mang tên Điều dưỡng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *