Sau Hà Giang đến lượt Lạng Sơn bị nghi vấn có điểm thi “đẹp bất ngờ”

5 (100%) 1 vote

Vụ việc bê bối điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại một phen dậy sóng bởi nghi vấn gian lận điểm thi tại tỉnh Lạng Sơn.

Sau Hà Giang đến lượt Lạng Sơn bị nghi vấn có điểm thi “đẹp bất ngờ”

Sau Hà Giang đến lượt Lạng Sơn bị nghi vấn có điểm thi “đẹp bất ngờ”

Sau Hà Giang, những tin đồn tiêu cực thi cử tương tự tại Lạng Sơn bắt đầu xuất hiện như một “dịch bệnh” lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Mỗi giờ, mỗi ngày lại khiến dư luận càng thêm hoang mang.

Lạng Sơn bị nghi vấn có điểm thi “đẹp bất ngờ”

Mấy ngày nay, Hà Giang như vừa bị một cơn lũ dữ quét qua, nhưng điểm khác là những con số thống kê sau thiệt hại không phải là số người chết, nhà đổ mà là sự bức xúc, ngổn ngang và bế tắc của… lòng người, vì bê bối gian lận điểm thi và quan trọng hơn cả là sự mất niềm tin vào nền giáo dục. Theo ghi nhận trước đó từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM, 114 thí sinh với hơn 330 bài thi tại Hà Giang đã bị can thiệp sửa điểm. Cá biệt có những thí sinh được làm tăng đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm thật. Chỉ mất chưa đầy 6 giây để “phù phép” một thí sinh từ trượt thành thủ khoa. Một vị phó phòng “lộ diện” với tài “hô mưa gọi gió”, không chỉ thay đổi vài con số mà có thể sẽ thay cả đổi số phận, tương lai của hàng trăm người, thậm chí là tương lai của cả đất nước.

Tưởng chừng như vụ bê bối thi cử lớn nhất trong lịch chỉ xảy ra ở Hà Giang nhưng mới đây, dư luận lại một lần nữa xôn xao trước nghi vấn gian lận tại Lạng Sơn bởi nhiều thí sinh ở đây có điểm thi THPT Quốc gia “đẹp đến bất ngờ”. Cụ thể, trong bảng điểm 35 thí sinh có điểm số “khủng” thì có gần 20 em đạt điểm 8 đến 9,5 môn Lịch sử, có gần 30 em đạt điểm 8,9 môn Ngữ văn (trong đó có em đạt điểm cao đến 9,5) điều đặc biệt là những thí sinh này đang là cảnh sát cơ động, đã thôi học từ lâu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lập tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo lập tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo lập tổ công tác xác minh điểm thi tại Lạng Sơn

Sau khi dư luận và báo chí phản ánh những bất thường về điểm thi tại tỉnh Lạng Sơn, ngay lập tức Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo kịp thời để xác minh những bất thường về điểm thi tại tỉnh này. Theo cập nhật mới nhất từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngày 18/7 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Theo đó, nhiệm vụ cụ thể của các thành viên Tổ công tác do Tổ trưởng phân công đồng thời thực hiện nghiêm túc và chính xác công tác thanh tra, xác minh làm rõ vụ việc để đảm bảo sự công bằng tuyệt đối cho các thí sinh.

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) – người đã phân tích dữ liệu điểm thi của Sơn La cho biết, kết quả phân tích từ điểm thi của tỉnh Lạng Sơn cho thấy quả thật có sự bất thường, đặc biệt điểm thi chênh lệch cao nhất tập trung ở các môn Lý và Toán. Mặc dù mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang nhưng Bộ cũng cần lập tổ thanh tra kịp thời để kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện tại nghi vấn gian lận thi cử tại tỉnh Lạng Sơn đang được Bộ GD&ĐT xác minh làm rõ. Những thông tin tiếp theo sẽ được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật đến thí sinh cùng các bậc phụ huynh.

Hiền Thân – yduocdanang.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *