Tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia 2018: Trường ĐH “đau đầu”

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, việc đăng ký mất cân đối giữa các ngành đang là vấn đề khiến nhiều trường ĐH đau đầu. Quá trình tuyển sinh, đào tạo bị mất cân đối hiện đang là bài toán nan giải.

Tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia 2018: Trường ĐH “đau đầu”

Tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia 2018: Trường ĐH “đau đầu”

Song song với kì thi THPT Quốc gia là quá trình tuyển sinh của các trường ĐH, theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay tình trạng mất cân đối giữa các ngành đang khiến nhiều trường đau đầu, chưa tìm ra lời giải thích hợp

Lỗ “hổng” trong việc tuyển sinh ĐH

Trên trang tuyển sinh Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một số ý kiến cho rằng việc mất cân đối số lượng thí sinh đăng ký vào các ngành trong trường sẽ khiến các trường rất khó khăn khi tuyển sinh. Cho đến giờ, việc ngành tuyển không hết, ngành tìm không ra vẫn là bài toán mà các trường ĐH vẫn chưa giải quyết được triệt để.

ĐH Bách khoa Hà Nội là một trong những trường thuộc top đầu của cả nước, số lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh bao giờ cũng đạt mức cao “ngất ngưởng”, theo số liệu trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT gửi về thì trường nhận được khoảng hơn 53.000 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó, chỉ tiêu của trường chỉ là 6.500. Trong đó, nguyện vọng 1 đạt khoảng 70% chỉ tiêu. Từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 3 đạt khoảng gần 140% chỉ tiêu.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội năm nay cũng có số lượng hồ sơ đăng ký tuyển sinh cao, vượt gấp nhiều lần so với năm ngoái. Số nguyện vọng 1 ở cơ sở Hà Nội khoảng gần 2.000, nguyện vọng 2 khoảng 2.500, chỉ tiêu năm nay của trường là 3.500. Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Thanh Chương, con số này chưa nói lên được điều gì. Ông cho biết thêm, số thứ tự nguyện vọng đăng ký vào trường cũng rất phong phú. Từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng trên 10.

Theo đánh giá từ ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM, hiện nay việc đăng ký mất cân đối giữa các ngành đang là vấn đề khiến các trường ĐH đau đầu, có ngành đăng ký vượt mức xét tuyển tận 200%, có ngành không mở đủ lớp để dạy. Việc quá trình tuyển sinh, đào tạo khi bị mất cân đối sẽ xảy ra hiện tượng chồng chéo, làm méo mó cơ cấu nguồn nhân

“Sốc” vì vượt mức chỉ tiêu tận 200%

“Sốc” vì vượt mức chỉ tiêu tận 200%

“Sốc” vì vượt mức chỉ tiêu tận 200%

Kì thi THPT Quốc gia trở thành kì thi “2 trong 1”, bởi vậy song song với việc thi tốt nghiệp THPT các thí sinh cũng chuẩn bị đăng ký dự tuyển nguyện vọng vào các trường ĐH, Cao đẳng theo năng lực và sở thích của mình.

Khi nhận dữ liệu từ Bộ chuyển về, nhiều trường ĐH phát “hoảng” vì mất cân đối số lượng hồ sơ đăng ký giữa các ngành. Đại diện trường ĐH Đà Nẵng cho biết, ngành Công nghệ thông tin và ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của trường có số lượng nguyện vọng đăng ký rất lớn. Thậm chí có GS còn hài hước chia sẻ: có lẽ do thí sinh ra đường thấy Việt Nam nhiều ô tô quá nên chọn ngành học này chăng?

Bên cạnh đó, ĐH Đà Nẵng, ngành công nghệ ô tô của trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải cũng đón nhận rất nhiều nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Ước tính của trường nguyện vọng vào ngành này vượt khoảng 200% chỉ tiêu. Trong khi đó, một số ngành khác lại có số lượng nguyện vọng đăng ký không lớn.

Trang tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng cho biết, ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn giữ vị trí quán quân khi thu hút được lượng lớn nguyện vọng đăng ký. Một số ngành những năm trước tuyển sinh có khó hơn thì năm nay đã khởi sắc như: Kỹ thuật thực phẩm, kỹ thuật sinh học.

Một điểm mới của mùa tuyển sinh ĐH 2018 là các trường được quyết định điểm sàn riêng cho trường. Đại diện ĐH Đà Nẵng cho biết với các trường top trên, điểm sàn của Bộ GD&ĐT hàng năm không có ý nghĩa. Vì các trường lấy điểm chuẩn trên sàn rất nhiều. Để tìm thí sinh phù hợp cho trường, năm nay các trường được tự công bố điểm sàn, theo vị đại diện này, sẽ có một số trường có thêm cơ hội để tuyển những thí sinh dưới sàn hàng năm của Bộ GD&ĐT.

Hiền Thân – Cao dang Duoc TPHCM

 

One thought on “Tuyển sinh trong kì thi THPT Quốc gia 2018: Trường ĐH “đau đầu”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *